SHOWCASE
  >> course
  << timetable / tuition fee
  >> showcase
  >> interview
  >> webboard
  >> news & activities
  >> apply
  >> contact
 
 
 
 
 


Recycle an old t-shirt into a bag
รีไซเคิลเสื้อยืดเก่าให้เป็นถุงใส่ของ
 
เราคิดว่าสาว ๆ (หรือหนุ่ม ๆ ก็ได้) น่าจะมีเสื้อยืดกันทุกคน และพอเราใช้เสื้อยืดไปนาน ๆ มันก็ต้องเสื่อมสภาพ ย้วยย้อย ไม่สวยงามน่าใส่ดังเดิม ถ้าหากในตู้เสื้อผ้าของคุณมีเสื้อยืดลักษณะนี้อยู่ล่ะก็ อย่าเพิ่งโยนมันลงถังขยะ หรือเอาไปทำผ้าขี้ริ้วนะคะ เอามาทำเป็นถุงใส่ของกันดีกว่า
 
 
ผู้ที่สาธิตวิธีการทำถุงจากเสื้อยืดเก่า คือ Delia Randall ซึ่งเธอเป็นบล็อกเกอร์สอนวิธีการประดิษฐ์สิ่งของน่ารัก ๆ Delia กล่าวว่า เธอไม่ใช่คนจำพวกที่ต้องเขียว (ใช้ของจากธรรมชาติ) ไปหมดซะทุกอย่าง เธอแค่เชื่อมั่นในการดูแลโลก โดยคำนึงถึงสิ่งที่เธอสามารถทำได้ นั่นคือการนำวัสดุเก่ากลับมาใช้ใหม่ และลดจำนวนของเสียที่ต้องทิ้ง เพียงเท่านี้ มันก็จะเป็นอะไรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้ง่ายกว่า และทุก ๆ คนก็พยายามช่วยกันได้ แม้ว่าจะเป็นแค่สิ่งเล็กน้อยก็ตาม อ่านจบแล้ว เรารู้สึกชอบความคิดของเธอจริง ๆ ไปทำถุงผ้าตามเธอกันเลยดีกว่า

วิธีการทำถุงผ้าของ Delia มีขั้นตอนการทำดังต่อไปนี้
 
 
ขั้นที่ 1
นำเสื้อยืดมากลับตะเข็บ แล้วใช้ปากกาหมึกแห้งวาดแบบถุงผ้า ตามที่คุณชอบ จะวาดให้มีขนาดเล็กหรือใหญ่ก็ได้ ตามที่คุณต้องการ
 
 
ขั้นที่ 2
ตัดผ้าตามแบบที่คุณวาด โดยตัดพร้อมกันทั้ง 2 ชั้น เพื่อจะได้ผ้า 2 ชิ้นที่มีขนาดเท่ากัน คุณจะเก็บชายเสื้อไว้ตามเดิมก็ได้ หากมันยังดูสมบูรณ์อยู่ (เพื่อไว้เป็นปากถุง) แต่ถ้าสภาพของมันดูไม่สวยงาม แล้วก็ควรตัดทิ้งไป
 
 
ขั้นที่ 3
เย็บผ้าสองชิ้นให้ติดกัน เป็นรูปร่างกระเป๋าที่วาดแบบไว้ แต่เว้นการเย็บบริเวณปากถุง เพื่อให้เป็นช่องใส่ของ
 
 
ขั้นที่ 4
ควรป้องกันขอบผ้าหลุดลุ่ยด้วยการเย็บซิกแซ็ก เพื่อให้ถุงผ้าของเราดูเรียบร้อยมากยิ่งขึ้น
 
 
ขั้นที่ 5
ใช้ไม้บรรทัดและปากกาหมึกแห้ง มาขีดเป็นเส้นประ ตลอดทั้งถุง กะให้สวยงาม แต่จากปากถุงลงมา 4 นิ้ว ไม่ต้องขีดเพราะบริเวณนั้นจะต้องทำเป็นหูหิ้ว
 
 
ขั้นที่ 6
ใช้กรรไกร หรือโรตารี่ (มีดที่ใบมีดเป็นรูปวงกลม ใช้ตัดผ้าได้ด้วยการกรีด) ตัดหรือกรีดตามลายเส้นประที่ขีดไว้ สับหลีกกันให้ดูสวยงาม จากนั้นวัดลงมาจากปากถุง 2 นิ้ว ตัด หรือกรีดยาวตามที่ต้องการ รอยกรีดนี้จะเป็นหูหิ้ว ตกแต่งความเรียบร้อยของปากถุงได้ตามใจชอบ
 
 
ขั้นที่ 7
กลับตะเข็บ แล้วดึงกระเป๋าที่เย็บเสร็จแล้วให้ยืดออก
 
 
ขั้นที่ 8
เพียงแค่นี้ก็ได้ถุงผ้าจากเสื้อยืดแล้ว แต่ถ้าหากคุณนำมันไปซักและตากให้แห้ง ร่องผ้าจะม้วนขึ้นอีกเล็กน้อย ซึ่งจะดูดีมากยิ่งขึ้น

ถุงน่ารัก ๆ แบบนี้ สามารถนำไปใส่อะไรก็ได้ โดยตัวมันจะช่วยโชว์สิ่งที่คุณนำมาใส่ไว้ ให้คนอื่นมองเห็นด้วย เพราะถุงของเรามีช่องเปิดอยู่ ดู ๆ ไปก็น่าจะเหมาะสำหรับการถือไปเที่ยวทะเล เอาไว้ใส่ของใช้ส่วนตัว เช่น รองเท้าแตะ ก็เท่ไม่หยอก ต่อไปนี้เสื้อยืดเก่า ๆ ก็ไม่ต้องถูกทิ้งลงถังขยะ หรือกลายเป็นผ้าขี้ริ้วอีกต่อไปแล้ว อย่าลืมลองทำกันดูนะคะ

หากอยากชมผลงานอื่น ๆ ของ Delia Randall ก็คลิกไปได้เลยที่ http://deliacreates.blogspot.com/
ขอขอบคุณ เรื่องและรูปภาพจาก http://www.ecouterre.com/
 
Comment :
 
    ? All Rights Reserved